Đại diện Thương mại Mỹ nói Washington sẽ không quay trở lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)

Đại diện Thương mại Mỹ nói Washington sẽ không quay trở lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhưng điều đó không có nghĩa là Mỹ ngừng cam kết tại khu vực.
“Mỹ đã rút khỏi TPP và sẽ không thay đổi quyết định. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi ngừng cam kết tại khu vực này”, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer cho biết tại cuộc họp báo chiều 21/5 tại Hà Nội.
Theo ông Robert Lighthizer, Washington ủng hộ các thỏa thuận thương mại song phương hơn là đa phương và mong đợi một loạt các hiệp định song phương tại châu Á – Thái Bình Dương.
“Tổng thống đã đưa ra quyết định, và tôi chắc chắn đồng ý rằng so với các cuộc đàm phán đa phương, đàm phán song phương tốt hơn cho Mỹ”. Lighthizer cho biết Mỹ ủng hộ thương mại tự do, nhưng sẽ chống lại thương mại không công bằng.
Phát biểu của Đại diện Thương mại Mỹ được đưa ra sau khi các bộ trưởng thương mại 11 nước thành viên TPP nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy hiệp định này mà không có Mỹ (TPP 11).
Sáng nay tại Hà Nội, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại New Zealand Todd McClay đã chủ trì buổi làm việc với 11 nước thành viên để thảo luận về tương lai của hiệp định TPP.
Sau cuộc họp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay các quốc gia đã thống nhất đưa ra văn bản tuyên bố chung trong đó khẳng định các nội dung cơ bản liên quan đến sự đánh giá, nhìn nhận về TPP của 11 quốc gia tham gia TPP, thống nhất những hướng đi, yêu cầu đặt ra đối với việc hướng tới triển khai TPP.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *