Việt Nam ra sức đàm phán các hiệp định tự do thương mại để nước ngoài núp bóng hưởng lợi

Việt Nam ra sức đàm phán các hiệp định tự do thương mại để nước ngoài núp bóng hưởng lợi?
Từ thông tin của tờ Wall Street Journal (WSJ) về 500.000 tấn nhôm đùn (để sản xuất nhôm) được âm thầm chuyển từ San José Iturbide (Mexico) đến Việt Nam, phóng viên Tuổi Trẻ đã tìm hiểu thêm về kho nhôm khổng lồ được canh phòng cẩn thận tại một nhà máy ở Vũng Tàu.
Số hàng lớn bất thường này thu hút sự chú ý của giới kinh doanh và chuyên gia trong ngành công nghiệp nhôm. Một số quan ngại về tác động của nó đến thị trường toàn cầu và giá nhôm.
Mặc dù chưa có thông tin chính thức thêm từ các cơ quan chức năng về vụ việc này, tuy nhiên xét trong bối cảnh Trung Quốc đang là quốc gia bị Mỹ giám sát vô cùng chặt chẽ về thương mại, thì câu hỏi ở đây là: Liệu có chuyện các doanh nghiệp FDI có nguồn gốc từ Trung Quốc mở nhà máy bình phong ở Việt Nam nhằm hưởng các lợi ích từ các hiệp định thương mại, mà Việt Nam mất bao nhiêu công đàm phán hay không?
Cách đây chưa lâu, nhiều doanh nghiệp dệt may có nguồn gốc từ Trung Quốc đã âm thầm mở nhà máy tại Việt Nam nhằm đón đầu hiệp định TPP được thông qua, đã ngậm đắng nuốt cay khi Trump trở thành Tổng thống Mỹ và cho dừng việc kí TPP vô thời hạn.
Theo điều tra của Wall Street Journal, kho nhôm của Mexico hiện đang nằm ở Việt Nam có liên quan tới ông Liu Zhongtian, Chủ tịch Tập đoàn nhôm China Shongwang, người giàu có nhất Trung Quốc. Ông Liu bị các nhà quản lý thương mại nhôm cáo buộc là xuất khẩu nhôm sang Mexico để xóa nguồn gốc Trung Quốc của mặt hàng này. Mục đích là lợi dụng hiệp định thương mại tự do giữa Mỹ và Mexico để trốn thuế, bởi vì nếu là sản phẩm của Trung Quốc, mặt hàng này sẽ bị đánh thuế tại Hoa Kỳ. Tỷ phú Liu và tập đoàn China Zhongwang đã bác bỏ cáo buộc này.
Mỹ áp đặt các mức thuế rất cao đối với nhôm nhập từ Trung Quốc, thuế xuất chống bán phá giá lên tới 374% cho phôi nhôm từ Trung Quốc trong khi nhôm Việt Nam chỉ chịu mức thuế trên dưới 5%.
Theo một bản tin phát ra từ Chính phủ, hiện chúng ta đã có 12 hiệp định thương mại tự do đối các quốc gia khác trên toàn thế giới.
See Translation

2 Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *