Được xuất bản lần đầu từ năm 1960

Được xuất bản lần đầu từ năm 1960, cho tới nay cuốn sách này vẫn luôn nằm trong top những cuốn sách bán chạy nhất, được tái bản hàng trăm lần ở nhiều quốc gia khác nhau. Vậy đâu là lý do khiến cuốn sách này vẫn luôn được đón đọc sau hàng chục năm?
Câu chuyện kể về 2 đứa trẻ sống tại một thị trấn nhỏ ở miền nam nước Mỹ. Xuyên suốt cuốn sách là cuộc sống trong 3 năm ấu thơ xung quanh 2 anh em Scout và Jem, lồng ghép vào đó là những câu chuyện về sự ích kỷ, sự thù hận, lòng dũng cảm, sự kiêu hãnh và những định kiến.
Một câu chuyện dạy bạn phải biết tôn trọng người khác
Những bài học cuộc sống mà người cha dạy cho những đứa trẻ là vô giá.
“Con không bao giờ thực sự hiểu một người cho tới khi con đặt mình vào địa vị của họ để xem xét mọi việc”.
“Có rất nhiều thứ xấu xa trên thế giới này, con trai ạ. Cha ước rằng mình có thể giữ chúng tránh con thật xa. Nhưng điều đó là không thể”.
“Điều duy nhất không thể tuân theo số đông là lương tâm của mỗi người”.
“…nhưng hãy nhớ, giết chim nhại là một tội ác”. Chim nhại không bao giờ làm hại ai, chúng chỉ khiến thế giới thêm tươi đẹp. Chúng ta không thể phá hủy những điều tuyệt vời như vậy.
Atticus cũng là một ví dụ điển hình của một người tử tế và một bậc phụ huynh tuyệt vời. Ông đã dẫn dắt những đứa con của mình bằng cách trở thành tấm gương để lũ trẻ noi theo.
“Cha muốn con thấy được thế nào là dũng cảm thực sự, thay vì nghĩ rằng dũng cảm là một người đàn ông cầm súng”.
Ông đã dạy lũ trẻ phải biết tôn trọng bản thân và những người khác mà không vì mục đích nào cả. Một cách dạy con mẫu mực mà những người làm cha mẹ phải học tập.