Liễu

Liễu.
Câu chuyện ngăn ngắn:
Liễu.
Liễu là một phụ nữ nông thôn hiền lành, chất phác. Từ nhỏ, sống cùng cha mẹ ở vùng quê của tỉnh Quảng Nam với cuộc sống làm nông cày sâu cuốc bẫm. Tuy vậy, Liễu lại có nhan sắc mặn mà của một ngtười phụ nữ miền quê. Nhờ công việc đồng áng nàng làm hàng ngày, Liễu có một thân hình nẩy nở đều đặn.
Anh Triều ở làng bên là một quân nhân được nghỉ phép từ chiến trường về thăm gia đình. Được bạn bè giới thiệu, anh sang làm quen cùng Liễu trong lúc nàng đang cấy lúa ngoài ruộng. Trước khi đi lính, anh Triều cũng là một nông dân. Thấy nàng đang cấy lúa, anh lội xuống ruộng xin cấy cùng nàng. Thoạt đầu cũng khá bỡ ngỡ, lát sau do tài ăn nói có duyên của anh Triều khiến câu chuyện càng lúc càng thêm vui. Liễu cười giòn sau những câu chuyện khôi hài của anh Triều. Sau 3 ngày phép, anh Triều trở lại đơn vị cũng là lúc tình cảm của hai người đã trở nên sâu đậm.
Trở ra chiến trường, sau những lúc hành quân truy lùng giặc, lúc rảnh rỗi anh hay viết thơ gởi về thăm Liễu. Khoảng một năm sau, anh xin được cùng nàng nên duyên chồng vợ. Gia đình nàng và nàng đều vui vẻ nhận lời. Nàng vẫn còn đủ cha mẹ nhưng anh Triều chỉ còn lại mẹ già. Khoảng tháng sau, anh xin đơn vị được về phép để cưới vợ. Vừa làm đám cưới vừa hưởng tuần trăng mật chỉ vỏn vẹn có 5 ngày, anh Triều trở ra đơn vị. Sau đó khoảng nửa tháng, nàng gởi thư ra chiến trường báo tin vui cùng chồng: nàng đã mang thai. Dĩ nhiên nhận được tin này, lòng của anh không gì vui sướng hơn. Tối hôm đó, trong lúc hành quân, đơn vị của anh lọt vào ổ phục kích của giặc và anh đã hy sinh sau khi anh dũng cùng đồng độ bắn trả lại địch quân dữ dội. Hung tin chuyển về với Liễu làm nàng ngả lăn ra ngất xỉu. Đứa con trong bụng mẹ chưa ra chào đời đã bị mồ côi cha.
Khoảng hơn 8 tháng sau, Liễu hạ sinh một bé trai kháu khỉnh giống anh Triều như khuôn đúc. Câu chuyện tình yêu trong thời chiến tranh loạn lạc biết bao nhiêu cảnh đau lòng chia ly, mất mát sầu thảm. Biết bao nhiêu gia đình phải lâm vào cảnh đoạn trường. Thật đau thương cho dân tộc Việt Nam.
Phi Vũ