Ngư dân Việt Nam một cổ hai tròng

Ngư dân Việt Nam một cổ hai tròng.
Trong thời gian cũng đã khá lâu, ngư dân Việt Nam khi đánh cá xa bờ thường xuyên bị tàu ngư chính của Tàu Cộng vây bắt mà không được một cơ quan chức năng nào của nhà cầm quyền Việt Nam giúp đỡ cả. Tưởng rằng người ngư dân Việt chỉ chịu những hoành hành của Tàu Cộng cũng đã là nỗi đau thương thống hận cùng cực rồi. Không ngờ ngư dân Việt còn bị thêm lực lượng kiểm ngư của nhà cầm quyền Việt Nam phạt đến độ có nhiều tàu phải chặt lưới để bỏ chạy.
Theo báo Lao Động online, một tờ báo lề đảng, trong một bài báo ra ngày 6 tháng 9 năm 2015 với tựa đề: “Thấy bóng tàu kiểm ngư, dân chặt lưới bỏ chạy” đã mô tả nỗi đau thương của ngư dân Nghệ An khi gặp đội kiểm ngư của tỉnh này. Xin trích một đoạn của bài báo:
“Ngư dân khóc hết nước mắt vì bị xử phạt
Ngày 14.8, tàu cá của anh Lê Sĩ Dũng (xóm Yên Thịnh, xã Diễn Ngọc, Diễn Châu) và tàu của anh Vũ Văn Dân (xóm Đông Lộc, xã Diễn Ngọc) đang đánh cá bằng lưới giã cào tại vùng biển Quỳnh Lưu thì bị lực lượng đi trên tàu kiểm ngư Nghệ An bắt giữ do đánh cá sai tuyến. Hai tàu bị xử phạt 4 triệu đồng, cộng thêm 100.000 đồng “chi phí nộp phạt”. Chị Lê Thị Hiền – vợ anh Lê Sĩ Dũng – nghe chồng gọi điện tất tả chạy ra nộp phạt nhưng không đủ tiền, khóc lóc xin không được, phải về nhà vay mượn để đóng nộp.
Vào tháng 7.2015, tàu cá số hiệu 2084 của ông Hồ Văn Thắng (xã Diễn Ngọc) cũng bị kiểm ngư bắt giữ do đánh sai tuyến. Do ông Thắng bị ốm nên con rể là Vũ Văn Đức đi thay. “Lúc đó, tàu hỏng máy nên đi vào bờ, bị kiểm ngư bắt đưa về đồn biên phòng. Vào đến nơi, cán bộ lập biên bản xé đến 3 lần vì sai sót gì đó. Sau bọn em phải đi vay nộp phạt cho họ 6 triệu đồng mới được thả”, anh Vũ Văn Đức kể lại.
Ông Vũ Văn Quảng (SN 1968, xã Diễn Ngọc) có vợ bị đau tim và 6 con, chủ tàu cá 2529 công suất 48CV cũng đã bị phạt 2 lần, mất 4 triệu đồng. Vào cuối tháng 5 âm lịch, tàu cá 2958 của anh Đặng Vinh (xã Diễn Ngọc) bị kiểm ngư bắt tại lạch Lò (Cửa Lò), phạt 7 triệu đồng. “Lúc đó, trên tàu có lượng hải sản mới đánh bắt trị giá khoảng 5 triệu đồng, em van xin cho đưa đi bán để lấy tiền nộp, nhưng họ không chấp nhận. Đến khi chạy được tiền thì cá đã ươn hết. Tính ra nhà em mất hơn chục triệu đồng. Em van lạy họ cũng không cho”, chị Nguyễn Thị Vân – vợ anh Vinh – bức xúc.
“Bọn em bây giờ thấy bóng tàu kiểm ngư là hết hồn luôn, kéo nhau bỏ chạy. Nhiều tàu chặt bỏ cả lưới để chạy”, anh Vũ Văn Đức – một thuyền trưởng – nói.”
Hết trích bài báo của tờ Lao Động.
Ngư dân Việt Nam bị cay đắng khổ sở vì những tàu cá, tàu ngư chính của Tàu Cộng là đã quá nhiều khổ sở rồi. Nhà cầm quyền Việt Nam đáng lý ra là phải giúp đỡ người ngư dân Việt Nam, bảo vệ người ngư dân Việt Nam làm ăn sinh sống. Đàng này đã không giúp đỡ được gì mà còn lập ra đội kiểm ngư để trấn áp người ngư dân.
Ngư dân Việt Nam hiện nay đang lâm vào cảnh một cổ hai tròng hết sức thảm thương: vừa bị lũ Tàu Cộng trấn áp khi đánh bắt cá xa bờ vừa bị nhà cầm quyền Việt Cộng dùng lực lượng kiểm ngư để mà bắt phạt khi đánh bắt trong hải phận Việt Nam nhưng chỉ vì đánh bắt cá sai tuyến mà thôi.
Còn nỗi khổ nào hơn khi làm người ngư dân nước Việt!
Phi Vũ