VĂN HỌC THIẾU NHI CÓ ĐÁNG BÁO ĐỘNG

VĂN HỌC THIẾU NHI CÓ ĐÁNG BÁO ĐỘNG ?
Trong buổi tọa đàm về văn học thiếu nhi của Đài Tuyền Hình Phú Thọ tối qua,nhiều câu hỏi được MC Mỹ Duyên đặt ra cho các vị khách mời:
-Tại sao các tác giả trẻ hiện nay không mặn mà với việc sáng tác cho trẻ em?
-Sự bùng nổ của các phương tiện thông tin đại chúng, các hình thức giải trí đa dạng và hấp dẫn có làm trẻ em xao lãng với văn chương?
-Làm thế nào để giúp trẻ em ham đọc sách và có mơ ước trở thành nhà văn?

Nhà văn Nguyễn Hữu Nhàn, chi hội trưởng chi hội các nhà văn VN tại Phú Thọ cùng nhà thơ Giang Châu- người đã có nhiều bài thơ viết cho thiếu nhi được các em yêu thích và PTTN đều cho rằng không khí thị trường hiện nay đã ảnh hưởng đến các em rất rõ,Nhưng không phải tất cả các em đều thơ ơ với văn chương. Mong các bậc cha mẹ, các thày cô giáo quan tâm đến việc lập tủ sánh ở nhà và ở truòng cho các em, đặt mua các sách bào viết cho thiếu nhi và theo dõi việc đọc sách báo của các em.Nhưng thực thì việc sáng tác còn phụ thuốc vào niềm đam mê và nỗ lực của mỗi người. Chúng ta trước hết hãy tạo cho các em lòng yêu văn học- nhưng phải là văn học đích thực.
Còn về việc các tác giả trẻ và cả các tác giả lớn tuổi ít viết cho các em có thể vì nhuận bút văn chương của VN quá thấp, các tác giả viết nghiêm túc thường không có độc giả. Sách bán chạy thường có xu hướng gây tò mò, hấp dẫn, kể cả sex và bạo lực…
Chúng tôi cứ trao đổi rất chân thành như vậy. Mong được chia sẻ.