Viêm nha chu răng số 37

Viêm nha chu răng số 37
Đó là cái răng hàm dưới trong cùng bên tay trái. Cái răng này từng hành tôi đau nhức từ năm 1981. Lúc đó tôi nằm hầm ở Don Thomo cùng với Lê Văn Hạn. Nửa đêm nhức răng buốt quá tôi cứ than trời. Ai đó bày tôi lấy bột ngọt nhét vào lỗ răng sâu cho nó đỡ. Tôi nghe lời làm y như vậy để chống chọi với cơn đau. Sáng ra báo cháo nghỉ bệnh. Lê Văn Hạn làm chứng cho tôi: tối qua Hùng Pháp có ngủ được đâu, cứ lục đục suốt.
Cuối 1982 xuất ngũ về nhà việc đầu tiên của tôi là đi xin việc làm, có tiền rồi là đi chữa răng. Thương vợ chồng ông nha sĩ đầu hẻm 22 đường Bạch Đằng, Bình Thạnh đã tận tình chữa trị cho tôi. Nào là khoan răng lấy tủy rồi trám trét xi-măng, nào là bọc inox bắc cầu qua cái răng hàm dưới bên phải bị mất. Duy một cái răng khuyết ở vị trí kế cùng hàm trên bên trái không hiểu sao chẳng ai bắc cầu? Dù cái răng kế đó tôi từng nhiều lần đi trám.
Đầu tháng 12/2016 đang ngồi ăn sáng tự dưng miếng trám răng cùng hàm trên bên trái rớt ra. Tôi cầm miếng trám ngả màu vàng ố mà buồn trong bụng. Mai tôi về Sài Gòn, mốt đi Thái Lan chơi, không kịp đi nha sĩ rồi. Điềm gì đây? Cùng lắm là rơi máy bay thôi mà. Mà tôi có sợ chết đâu mà kiêng cử.
Cái răng trong cùng bị sút miếng trám rồi cũng mang điều xui xẻo đến cho tôi. Một ngày cuối tháng 12/2016 trong lúc cố sức dời một gốc cây thì tôi bị rách dây chằng đâu đó bên chân trái. Sự rách dây chằng này làm khớp gối tôi đau dai dẳng từ đó cho đến tháng 3 tôi đi Mỹ vẫn còn đau, đành đi chơi với đôi băng chằng quấn quanh khớp gối. Đi Mỹ về nghỉ ngơi được vài tuần bỗng cái răng sâu từ thuở 1981 ở Campuchia bỗng đau trở lại. Tưởng sâu răng tôi định lên Sài Gòn trám răng sẵn bọc sứ thẩm mỹ toàn bộ luôn cho nó đẹp. Tôi hỏi đâu đó rồi. Làm bộ răng xịn tốn khoảng 80 triệu. Định chơi luôn cho nó đẹp nhưng sợ mình mắc bệnh nghiến răng lỡ trong mơ nghiến quá bể răng mất công mài răng xịn trồng răng giả, tốn tiền mà chẳng ăn thua. Đành ôm cái răng đau về Bến Tre tìm thầy chữa trị cho gần nhà, dễ chạy qua chạy lại thăm khám khi cần.
Thầy thuốc Bến Tre vậy mà giỏi. Tôi mang cái răng đau của mình đến phòng khám nha khoa bên kia cầu Bến Tre 2. Cô bác sĩ nha khoa tre trẻ bảo chú bị viêm nha chu thôi. Cái chân răng hàm số 37 của chú lúc lắc lắm rồi, để cô cho thuốc uống đã, nếu không khỏi hẵng nhổ. Rồi tôi hỏi cô về việc bọc răng sứ và bệnh nghiến răng của tôi. Cô nói có người bọc răng sứ rồi mà nghiến quá làm gảy cả cái răng thật bên trong nữa đấy. Thôi thì trước mắt tôi nhờ cô bọc cho tôi cái răng trong cùng hàm trên bị sút miếng trám vậy. Cô nói phải làm mão răng chứ trám không bám chắc đâu, nó còn sút nữa. Rồi cô bảo cô sẽ bọc răng sứ bắc cầu cho cái răng kế bên bị khuyết của tôi luôn. Tôi cười nói: OK cô cứ làm, miễn sao tốt nhất cho tôi là được.
Chiều qua đến hẹn tôi đến phòng nha cho cô gắn răng. Nhìn cái cách cô gắn mão răng vào hàm thật là ăn khớp mà tôi thầm khen cô này giỏi. Xách xe về nhà việc làm đầu tiên của tôi là vào toilet rửa tay cho sạch rồi thăm khám bộ răng của mình. Vậy là không còn khuyết cái nào, hàm trên 16 cái, hàm dưới 14 cái. U60 rồi mà răng cỏ còn được vậy cũng là ngon. Mang bộ răng 30 cái đi ăn bún thịt nướng cái coi. Nhai miếng thịt nướng bằng cái hàm răng mới bọc sứ nghe vị ngọt và béo của miếng thịt tẩm ướp kỹ mà tôi tự biết rằng sức nhai của mình đã hồi phục một cách tuyệt vời.
Chữa răng lành rồi tự dưng cái khớp gối bên trái của tôi cũng hết đau. Lạ thật? Mọi điều xui rủi hình như trôi qua hết rồi. Sáng nay lòng thấy vui vui ngồi vào laptop viết một cái status dài ơi là dài. Ai đọc không nổi xin cứ cho qua.
Ôi cái răng cái tóc là gốc con người.